chăm sóc cây kiểng, chăm sóc cây cảnh, mua bán cây kiểng, cắt tỉa cây cảnh, cắt tỉa cây kiểng  Email: hoadiep18@gmail.com
chăm sóc cây kiểng, chăm sóc cây cảnh, mua bán cây kiểng, cắt tỉa cây cảnh, cắt tỉa cây kiểng  Địa chỉ: 0909 139 683
Mạng xã hội:
chăm sóc cây kiểng, chăm sóc cây cảnh, mua bán cây kiểng, cắt tỉa cây cảnh, cắt tỉa cây kiểng
Chi tiết sản phẩm

Lan Dendro

  • Mã sản phẩm: 56
  • Giá: 60.000 đ
Mô tả
Lan dendro thường có nhiều màu, tím, trắng, vàng, trắng phớt tím, vàng xanh
Thêm vào giỏ

 

Ở Phương Đông, cây hoa lan được chý ý đặc biệt vì vẻ đẹp duyên dáng của lá và hương thơm tuyệt vời của hoa. Lan đối với người Nhật, người Trung Hoa, tượng trưng cho tình yêu và vẻ đẹp, thơm tho và tao nhã, quí phái và thanh lịch, tượng trưng cho sự đông đủ của con cháu. Ở Việt Nam, người đầu tiên tìm hiểu và nuôi trồng lan là Vua Trần Anh Tông, nhà vua đã cho lập Ngũ Bách Lan Viên bên đồi Long Đỗ với nhiều giống lan quí hiếm (nay là vườn bách thảo Hà Nôi)

Hiện nay, trên thế giới có từ 15.000 đến 30.000 loài lan.Riêng tại Việt Nam có trên 755 loài lan khác nhau, Lan dendro có trên 1.600 loài và hiện được lai tạo thêm nhiều giống mới, Lan Hồ Điệp (pha lae nop sis), có hơn 40.000 loài, Lan Vũ Nữ ( On cidium), có khoảng 400-600 loài, Lan Bò Cạp (Arach nis), có khoảng 17 loài, lan Kiếm còn gọi là Kim Điệp (Cym bidium), có khoảng 40-60 loài hoang dã, lan Hài (Paphio pedilum PFit zer), có hơn 60 loài, đó là chưa tính đến lan Van Da, lan MoKaRa, Cattleya (cát lan), phong lan, lan rừng.

Ngoài cây lan Dendro ra thì các loài sau đây thường được trồng nhiều như: Long Tu, Ý Thảo, Kim Điệp, Nhất Điểm Hồng, Thạch Hộc, Giả Hạc, Hải Yến, Ngọc Điểm (Đai Châu), Đuôi Cáo.

cay-lan-dendro

Hình ảnh: Cây lan mokara

Phương Cách Phát Triển Của Lan Dendro

Lan dendro hay gọi là lan dendrobium (bán Phong lan), đây là lan đa thân (cộng trụ), từ bụi phát triển thân theo chiều ngang nên có hiện tượng là bò ra khỏi chậu, vì vậy phải trồng chúng ở một bên mép chậu, hướng chiều phát triển vào trong tâm chậu để chúng bò vào giữa chậu, khi phát triển về sau. Rễ của cây lan dendro thường chỉ tập trung ở gốc nên ở giai đoạn mới trồng cần có cọc ti tơ gắn ở mép chậu.

Cây lan dendro không những là cây cảnh văn phòng mà là cây cảnh đa dụng cho mỗi gia đình, cây không chịu được ánh sáng 100% nên phải làm giàn che, còn lại khoảng 70% ánh sáng là thích hợp.Thay chậu sau 3-4 năm khi chất trồng hư mục hay chúng bò ra khỏi chậu. Nhân giống bằng cách tách chiết, được thực hiện cùng lúc với thay chậu vào cuối mùa khô đầu mùa mưa. Cây ra hoa ở nách lá hoặc đầu ngọn.

cay-lan-dendro

Hình ảnh: Cây lan mokara

Tóm lại: Lan dendro là cây cộng trụ bò ngang, chiều cao tự giới hạn và ra hoa.

Khác với cây lan dendro thường, cây lan dendro nắng ưa sáng hơn, loài này cao từ 50cm-1,5m, khi cây ở giai đoạn trưởng thành và giai đoạn ra hoa cần 100% ánh sáng, lan dendro nắng rất dễ trồng, thích nghi với môi trường nóng ẩm tốt, có sức sống mạnh, khả năng kháng bệnh cao, đặc biệt cây hoa denrdro nắng có mùi thơm nồng nàng, quyến rũ, có thể trồng cây vào chậu hay giỏ treo trang trí nội thất cho nhà phố, nhà hàng, quán cafee hoặc cắt cành làm hoa cắm bình.

Hoa dendro nắng có nhiều loại, với nhiều màu sắc đẹp như: Hồng phấn, tím, trắng, trắng hồng, đỏ son, vàng nhạt…, cây rất sai hoa, hiện nay được thị trường rất ưa chuộng.

cay-lan-dendro

Hình ảnh: Cây lan dendro

Cách Chăm Sóc Cây Lan Dendro

- Phân Bón: có thể dùng phân NPK 30-10-10 ở giai đoạn cây lan còn non, NPK 20-20-20, giai đoạn cây lan đã trưởng thành, 10-30-30, giai đoạn cây lan sắp ra hoa.Trước khi tưới phân nên tưới nước trước 15 phút cho ướt qua một lượt, khi vừa ráo là tưới phân cho ướt cả chậu, thân rễ và lá, không để phân chảy xuống như tưới nước. Thường 1gram hoặc 1 muỗng caffe + 4 lít nước hay 1 muỗng ăn yaout (không vun) + 1 lít nước, sau khi tưới phân độ 4-5 giờ nên tưới nước lại 1 lần nữa để xả muối khoáng còn lưu lại trên chậu cũng như rửa sạch các tạp chất còn dư thừa bám trên lá.

Nếu dùng phân bón lá thì nên rửa lại ngay ngày hôm sau để tránh sự phát triển của rong tảo và sự cô đọng của muối.

cay-lan-dendro

Hình ảnh: Cây lan Hồ điệp

Mỗi tuần tưới phân cho cây lan dendro 1 lần, nếu trồng nơi râm mát thì 10-15 ngày 1 lần. Ngoài ra, có thể dùng các loại phân khác như bánh dầu ngâm ủ, phân hữu cơ vi sinh HVP 301.B…

- Ánh Sáng: ánh sáng rất cần thiết cho sự quang hợp nhưng nhu cầu ấy lại khác nhau ở mỗi cây lan, ánh sáng giúp cây lấy thán khí và tạo ra chất hữu cơ nuôi cây, ánh sáng nhiều, nhiệt độ tăng, cây lan quang hợp mạnh thì hô hấp cũng tăng, cây sẽ tiêu thụ hết năng lượng. Vì vậy, làm cách nào đó phải giảm hô hấp để dự trữ nuôi cây. Cây lan dendro chỉ quang hợp trong ngày nhưng hoạt động hô hấp diễn ra suốt ngày và đêm, do đó phải chọn vị trí trồng sao cho ngày nóng, đêm lạnh, cây sẽ phát triển tốt.

Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ làm nước trong tế bào cây lan dendro kết tinh thành nước đá, làm gia tăng thể tích, phá vỡ các cấu trúc tế bào.

Nhiệt độ quá cao thì sự quang hợp ngừng lại, vì nguyên sinh chất trong tế bào đặc quánh lại do mất nước, cây lan ngừng hô hấp và chết.Cực đại 35oC, tối hảo 27Oc.

cay-lan-dendro

Hình ảnh: Cây lan mokara

- Ẩm Độ: nước cực kỳ quan trọng với cây lan, nước chiếm tỉ lệ 60-90% trọng lượng của cây. Độ thông thoáng cho cây lan dendro rất quan trọng, trên mặt lá lượng CO2 giảm nhiều vì liên tục bị cây hấp thụ, vì vậy không khí cần được đổi mới liên tục để tái lập lượng CO2 chung quanh mặt lá. Ở nơi thiếu thông thoáng, càng dễ gia tăng nấm bệnh cho cây lan, ngược lại sự thông thoáng quá lớn, gió nhiều cây sẽ mất nhiều nước, kém phát triển, cần phải che chắn.

- Nước Tưới: Nước tưới cho cây lan dendro, không phèn, không mặn, độ Ph 5,5-6,5, không dùng nước quá lạnh hay quá nóng, với nước máy có nhiều Clo thì nên chứa nước trong lu vại qua 24h mới sử dụng.

Cách Tưới Nước Cho Cây Lan Dendro

Thông thường, tưới nước cho cây hoa lan vào buổi sáng và buổi chiều, nhưng khi thời tiết quá khô nóng thì tăng số lần lên và lần thêm này phải tưới thật đậm vào buổi trưa nắng gắt làm ẩm môi trường xung quanh hơn là tưới trực tiếp vào cây.

Thiếu nước cây lan dendro sẽ khô héo dần dà rồi chết, dư nước làm cho cây chết thối nhanh chóng, vì rễ bị ẩm ướt, ngộp do thiếu oxy. Việc tưới nước phải hài hòa với nhiệt độ, ẩm độ và ánh sáng, dựa vào kinh nghiệm của mỗi người chứ không có một công thức nhất định nào rằng: mỗi ngày phải tưới mấy lần, mỗi lần bao nhiêu nước…, không thể áp dụng từ vườn này sang vườn khác vì môi trường xung quanh, chất trồng khác nhau. Không phải tưới xối xả là tưới nhiều mà phải tưới phun sương nhẹ hạt, tưới qua, tưới lại có khi đến 3 lần.

Chất trồng cho cây lan dendro là xơ dừa, nếu còn ướt, tưới là thấm liền, nếu để khô qua 2-3 ngày tưới ào 1 lượt thì vẫn chưa thấm. Chất trồng bằng than củi, sau 2 giờ khô, xơ dừa sau 4 giờ vẫn còn ướt, vỏ đậu phộng qua 2 ngày mới khô.

Muốn biết có đủ nước hay chưa, cứ 14-15 giờ chiều xem đáy chậu, nếu khô ráo là chưa đủ, hôm sau tưới tăng lên, ngược lại, từ 16-17 giờ vừa khô là tốt, kiểm tra đáy chậu còn mát là được.

cay-lan-dendro

Hình ảnh: Cây lan dendro

Sang Chậu – Tách Chiết Cây Lan Dendro

Khi cây lan phát triển chật cả chậu, bò lan ra hoặc hư thối, bệnh, phải thay chậu, chọn chậu đã nung chín, trước khi tách chiết nên ngâm vào chậu nước 10-15 phút cho rễ mềm ra dễ dàng, gỡ ra khỏi thành chậu và giá thể, cắt bỏ rễ già và hư thối.

- Cách Làm: dùng dao răng cưa đã tiệt trùng bằng Ancol (cồn 70o,90o), cắt ra mỗi đơn vị, thường có 3 giả hành, trong đó có 1 chồi non, bôi vào vết cắt một ít vôi ăn trầu, keo làm lành sẹo. Cho chất trồng to nhất vào đáy chậu, vừa ở giữa và nhỏ ở trên, chừa mép chậu từ 1-3cm, gắn cọc ti tơ vào mép chậu, vai trò của cọc là giữ cho cây đứng vững vào lúc đầu khi rễ của cây lan chưa bám được vào chậu, gió không lay. Buộc cây lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cây lan về sau sẽ quay vào giữa chậu, tưới nước bình thường sau khi trồng.

Khi mới trồng xong cây lan dendro, phải để cây ở nơi râm mát, ẩm độ cao, không có nắng trực tiếp dù cây ưa sáng 100%, khi rễ bắt đầu ra mạnh, ló non, mới tăng dần ánh sáng, có thể che một lớp lưới thưa 60%-80% ánh sáng hoặc chuyển dần ra nơi có ánh sáng phù hợp, khi ra rễ mạnh mới tưới phân cho cây lan, vì rễ còn non mà tưới phân vào cây sẽ bị chùn lại hoặc thối rễ. Phun phân và chăm sóc như cây lan con, dùng phân bón lá đạm cao trong giai đoạn đầu để cây lan phát triển nhanh như NPK 30-10-10 + B1.

- Sâu Bệnh: Chim bay xuống uống nước, cắn vào phần bông, dơi,chuột, cắn phá do khô hạn không có nước nó sẽ cắn vào bông, chồi non, giả hành. Gián, dế,cào cào cắn lá loang lổ ( dùng decit). Nhện đỏ, bọ cánh cứng ( kelthane Sherpa), Bọ trĩ ( confidor, Sairifos), rầy bông, rệp vảy, sâu đục nụ (bi 58, Sairifos)

Bệnh gây hại trên cây lan dendro do vi khuẩn, gồm có bệnh thối mềm ( dùng kasai 20wp), bệnh thối nâu (Agrimycin), là strep tomycin dùng trong nông nghiệp.

Bệnh do nấm gồm có: bệnh thối đen (Aliete 80wp, Ridomil.Vila xyl), Bệnh đốm vòng ( thán thư ), phát triển vào mùa mưa, bệnh đốm nâu, bệnh khô cháy lá (Rovran, Fudasol 50wp,viben 50 BTN, tuần 1 lần, bệnh héo rễ, làm rễ khô và mục, cây chậm phát triển ( topsin, Benomyl, carbendazim)

Bệnh do vi rút, dễ lây lan nhanh, sáng thấy chấm nhỏ, chiều đã lầy ra, lá gục xuống, mới xuất hiện không nên tưới nước, cắt bỏ lá ( dùng Aliete, Newkasuran, Ditacin).

Lan dendro có bệnh xoắn đọt, khi bị bệnh nên cách ly, đốt bỏ hoặc bệnh thối đọt dùng cloramycin nhỏ vào.

cay-lan-dendro

Hình ảnh: Cây lan dendro

 

THÔNG TIN CÔNG TY
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CẢNH QUAN HOA ĐIỆP

Địa chỉ: 7/4F Đông Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM
Email: hoadiep18@gmail.com
Điện thoại: 0909 139 683 - 0868. 859. 683 - ZALO : 0915 308 793
Website: caycanhhoadiep.com

 

Cây cảnh Hoa Điệp góp mặt trong Top Công Ty Cây Cảnh tại TPHCM trên TopBestViet.com


Tags từ khóa: Mua bán cây hoa cảnh văn phòng Mua bán cây cảnh

Sản phẩm cùng loại

Giá : 120,000đ
Giá : 30,000đ
Giá : 80,000đ
Giá : 140,000đ
Giá : 120,000đ
Giá : 500,000đ
Giá : 17,000đ
Giá : 35,000đ
Giá : 400,000đ
Giá : 220,000đ
Giá : 60,000đ
Giá : 170,000đ
Giá : 40,000đ
Giá : 50,000đ
Giá : 120,000đ
Giá : 120,000đ
Giá : 200,000đ
Giá : 220,000đ
Giá : 70,000đ
Giá : 20,000đ
Giá : 45,000đ
Giá : 70,000đ
Giá : 60,000đ
Giá : 30,000đ
Giá : 45,000đ
Giá : 30,000đ
Giá : 20,000đ
Giá : 220,000đ
Giá : 220,000đ