chăm sóc cây kiểng, chăm sóc cây cảnh, mua bán cây kiểng, cắt tỉa cây cảnh, cắt tỉa cây kiểng  Email: hoadiep18@gmail.com
chăm sóc cây kiểng, chăm sóc cây cảnh, mua bán cây kiểng, cắt tỉa cây cảnh, cắt tỉa cây kiểng  Địa chỉ: 0909 139 683
Mạng xã hội:
chăm sóc cây kiểng, chăm sóc cây cảnh, mua bán cây kiểng, cắt tỉa cây cảnh, cắt tỉa cây kiểng
Chi tiết sản phẩm

Cây bonsai - vạn niên tùng

 • Mã sản phẩm: 99
 • Giá: 25.000.000 đ
Mô tả
Cây bon sai có nhiều loại lớn nhỏ,giá cả hợp lý.
Thêm vào giỏ

Bon Sai Là Gì?

Bon sai là một thuật ngữ để diễn tả cái đẹp của một cây được thu nhỏ về mặt kích thước, nhưng lại có dáng vẻ của một cây cổ thụ có trong tự nhiên. Bon sai được trồng trong chậu cạn.

Từ bon sai còn mang ý nghĩa khác mà ngôn ngữ không có khả năng diễn đạt, đó chính là tính chất hàm ý, biểu thị sự tương quan giữa cây và chậu, giữa cái đẹp nghệ thuật và kỹ thuật của nghề làm vườn, giữa cây và con người, nó còn phản ánh sự phối hợp giữa con người và thiên nhiên để cùng tạo dựng nên một tác phẩm nghệ thuật. Vì Vậy, với một cây bonsai khác xa với một cây kiểng trồng trong chậu bình thường.

Như vậy, Bon sai là một cây được thu nhỏ về mặt kích thước, được trồng trong chậu cạn, dù kích thước được thu nhỏ nhưng tính chất của nó không khác gì một cây cổ thụ có trong tự nhiên. Qua những tác phẩm Bon sai, ta có thể thấy được sự tinh tế của người nghệ nhân tạo ra nó về mặt kỹ thuật cũng như nghệ thuật, gợi cho người xem, người thưởng lãm, những cảm xúc về tự nhiên, về cái đẹp…

Cây bonsai đẹp, phong thủy

Các Nguyên Tắc Cơ Bản Dể Xây Dựng Một Tác Phẩm Bon Sai

Trong một tác phẩm Bon sai, tất cả các bộ phận như; rễ, thân, cành, lá, trình bày, bố cục đều có giá trị - các yếu tố đó được tạo tác phối hợp nhịp nhàng để cho ra một tác phẩm – Muốn đạt được điều này, cần phải có những cảm nhận về sự cân xứng (không phải là đối xứng),về đường nét,hình khối và sự phối cảnh. Điều này đòi hỏi người chơi phải có kiến thức kỹ thuật về làm vườn, sinh học và nông nghiệp.

Cây bonsai đẹp, phong thủy

Xác Định Mặt Trước Cây Bon Sai ( nơi phô diễn, trình bày, thưởng ngoạn)

Ta phải xoay cây từ trước ra sau, từ trái qua phải để chọn vị trí mà cây phô diễn được hết vẻ đẹp của gốc, rễ, thân, cành, hướng lượn đẹp nhất của thân và cành nhánh – phải có sự phối hợp giữa gốc, rễ, thân sao cho hài hòa, mà từ đó xác định được dáng thế cơ bản của cây và cũng từ đó mà bố cục cành nhánh hợp lý, tạo nên dáng thế đặc trưng cho cây cảnh Bon Sai sau này, ở bước này nếu không cân nhắc phối hợp hài hòa giữa các yếu tố, thì các bước sau này như: chọn cành, để nhánh sẽ không phù hợp với dáng thế của gốc, rễ, thân, tác phẩm hình thành trong tương lai sẽ không thể hiện hết toàn bộ vẻ đẹp của nó.

Cây bonsai đẹp, phong thủy

Chọn Gốc - Rễ

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng nhất để đánh giá một cây cảnh Bon Sai. Khi chọn rễ, phải chọn phía có cấu trúc rễ phô diễn trông đẹp nhất, rễ tỏa  uốn lượn đều về hai phía, không nên có rễ đâm thẳng về phía trường nhìn.

Gốc phải nở đều, những sẹo bộng nên xoay về hướng khác, rễ nên để lộ một phần trên mặt đất chậu nhằm tạo cảm giác vững chắc, cân bằng.Tùy theo hướng lượn,sự lan tỏa của rễ mà kết hợp với thân, tạo nên dáng cây cho thật phù hợp.

Cây bonsai đẹp, phong thủy

Chọn Thân Cây Bon Sai

Thân là trọng tâm của cái nhìn, vì vậy chọn thân phải phối hợp với gốc, rễ cho thật hài hòa, thân phải thuôn dần từ gốc lên đến ngọn, theo kiểu “Đầu voi, đuôi chuột”, Thân không được ưỡn lồi bụng ra phía trước, nên phô bày phần lõm, phần thẳng ra phía trước để khi nhìn không cảm thấy tức mắt, nhìn có chiều sâu của tác phẩm hơn. Tìm góc độ mà thân phô diễn, uốn lượn duyên dáng, uyển chuyển nhất, tránh để những sẹo không đẹp ở mặt tiền, trừ trường hợp tạo ra cây có bộng bể hoặc kỹ thuật Jin, Sharis.

Cây bonsai đẹp, phong thủy

Chọn Cành Cho Cây Bon Sai

 • Cành tạo nên bố cục của cây, tạo nên dáng đặc hữu cho cây Bon Sai.
 • Cành thấp nhất phải là cành lớn nhất, có thể hướng về  bên trái hay bên phải của thân cây, dựa vào hướng phô diễn của thân cây
 • Cành thứ hai nằm ở phía đối diện với cành thứ nhất, có thể hướng về phía trước một góc 45o so với trường nhìn chính.
 • Cành thứ ba ở phía sau, nằm trên cành thứ hai, tạo nên chiều sâu cho cây bon sai.
 • Khoảng cách từ cành thứ nhất đến cành thứ 3,4,5 nhặt dần.
 • Các cành phía trên sắp xếp xen kẽ và ngắn nhỏ dần, tạo nên một khối hình chóp, càng lên tới ngọn càng dày lại, nhỏ dần, các cành bố trí theo kiểu xoáy trôn ốc từ dưới lên trên.
 • Khi tạo cành, không nên để cành mọc đối xứng qua trục thân như xương cá, những cành ở dưới thấp không được đâm thẳng về phía trước sẽ hạn chế trường nhìn.
 • Các cành phía trước không che khuất cành phía sau, mới thấy được chiều sâu của cây bon sai.
 • Các cành xếp xen kẽ về các hướng nhằm không che sáng lẫn nhau.Cành không nên để quá nhiều, che khuất vẻ đẹp của thân cây nhưng cũng không quá ít dễ gây ra cảm giác trơ trụi.
 • Cành không được mọc vòng qua thân ( mượn cành) và không mọc ở phần lõm của thân.
 • Các qui tắc này rất quan trọng, phù hợp với tính thẩm mỹ, đặc tính sinh học và sự phát triển của cây trong thiên nhiên. Nếu không dám cắt bỏ những cành mọc không đúng, sẽ không bao giờ có được những tác phẩm Bon Sai đẹp .

Cây bonsai đẹp, phong thủy

Tạo Tán Lá Cây Bon Sai

Yêu cầu, lá của cây bon sai phải nhỏ để phù hợp với kích thước, tỉ lệ của cây, những cây lá lớn phải làm cho lá nhỏ lại, bằng cách cắt bỏ lá từng phần nhiều lần trong năm.

Khối lượng tán lá cây bon sai phải phù hợp cân đối giữa cây và chậu, đất trồng,tạo nên sự cân bằng sinh học.

Cách bố trí tán lá đều phụ thuộc vào kiểu dáng của cây bon sai như: cây thác đổ, tán lá bố trí thành từng lớp, cây dáng trực tán nằm ngang, cây bán thác đổ, tán lá hướng lên hoặc cây gió lùa,tán lá nghiêng về một bên, tạo cảm giác chuyển động của gió.

Các khối tán lá hợp nhất tạo thành khối tam giác lệch của tàn cây,tạo nên nguyên tắc, bố cục chung của tàn cây theo nguyên tắc Thiên - Địa- Nhân.

Chọn Chậu Cho Cây Bon Sai

Chậu là phần không thể thiếu trong bố cục của một tác phẩm bon sai, tỉ lệ giữa cây và chậu phải phù hợp, kiểu dáng chậu phải hài hòa với dáng hình của cây,phải có sự cân bằng trong một bố cục của tác phẩm bon sai. không nên cho cây vào một cái chậu quá nhỏ, tạo cảm giác khó chịu hoặc cho cây bon sai vào chậu quá lớn, sẽ cảm thấy lạc lỏng.

Chiều dài chậu khoảng 2/3 đến ¾ so với chiều cao của cây là chuẩn đẹp, bề dày của chậu ( chiều cao thành chậu) có thể bằng hay nhỏ hơn đường kính của thân cây, nhằm gây ấn tượng về không gian..

Cây dáng trực, trực hơi nghiêng hợp với chậu bầu dục mỏng, tròn, chữ nhật, sao cho diện tích chậu tương đương với tán cây.

Cây trực nghiêng, chậu nên sâu hơn để tạo cảm giác cân bằng vững chắc,

Cây dáng thác đổ phù hợp với chậu vuông, đa giác,tròn, chậu phải sâu nhưng hẹp, tạo cảm giác ổn định vững chắc trong tác phẩm bon sai.

Dạng phong cảnh hay rừng cây, chọn chậu dài, mỏng.

Màu sắc chậu cũng rất quan trọng, màu chậu không quá sáng, màu mè, rực rỡ sẽ làm lấn át cả cây.

Đặt Cây Bon Sai Vào Chậu Như Thế Nào Cho đẹp?

Giữa cây bon sai và chậu có mối liên kết mật thiết, tạo nên bố cục hoàn chỉnh,tạo cảm giác quân bằng cho tác phẩm bon sai.

Với chậu chữ nhật nên đặt cây bon sai ở khoảng 1/3 chậu, có thể lệch về bên trái hay bên phải, phù thuộc vào tán cây lệch về hướng nào. Những chậu vuông, chậu tròn thì nên đặt cây vào giữa và hơi nhích về phía sau một ít,theo hướng của trường nhìn.

Đối với nhóm cây thì chọn nhóm cây chính đặt ở 1/3 bên trái hay bên phải của chậu, còn lại phát triển các nhóm cây khác theo các hướng khác nhau.

Đó là nghệ thuật phối hợp giữa chậu và cây, tạo cảm giác quân bằng, kèm theo bố trí thêm rêu, đá làm cho tác phẩm sống động, hút hồn người xem.

Một tác phẩm bon sai hoàn hảo luôn hội đủ các yếu tố nghệ thuật.

Mọi ý kiến thắc mắc về cây trồng, mua bán hoặc yêu cầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ chăm sóc, uốn sửa, xin quí khách vui lòng gọi vào số : 0868 859683 – 0909 139683

Email: hoadiep18@gmail.com – Website: caycanhhoadiep.com

Cây cảnh Hoa Điệp góp mặt trong Top Công Ty Cây Cảnh tại TPHCM trên TopBestViet.com


Tags từ khóa: Mua bán cây hoa cảnh văn phòng Mua bán cây cảnh

Sản phẩm cùng loại

Giá : 2,000,000đ
Giá : 4,500,000đ
Giá : 8,000,000đ